Bootloader Là Gì? Cách Mở Khóa Bootloader Trên Thiết Bị Android

Mở khóa Bootloader là điều kiện cần thiết để người dùng có thể cài đặt phục hồi lại tính năng tùy chỉnh trên thiết bị Android. Tuy nhiên, để sử dụng và thao tác được trên Bootloader là điều mà không phải ai cũng biết cách thực hiện. Bởi lẽ, nó là một tập hợp mã hóa chạy trước hệ điều hành của bạn. Do đó, để có thể cài đặt tùy chỉnh trên thiết bị, bạn nên tham khảo cách mở khóa Bootloader trong bài viết dưới đây.

Bootloader là gì?

Bootloader được biết đến là một thuật nói về hệ thống khởi động chương trình và hệ điều hành chạy trước trên các thiết bị smartphone, tablet, Tivi thông minh, máy tính,… Cụ thể hơn, hệ thống Bootloader được nhà sản xuất thiết lập sẵn trong ROM của thiết bị. Nó có khả năng thực hiện trước khi khởi chạy điều khiển và không cho phép người dùng thao tác và sử dụng hệ điều hành không chính hãng. Từ đó, có thể nói đầy là hệ thống giúp cho người dùng củng cố thêm được tính bảo mật.

mở khóa bootloader
Mở khóa bootloader là gì?

Một thông tin cung cấp thêm cho những tín đồ đang sử dụng điện thoại Android đó là thiết bị bạn đang sử dụng đều có hệ thống Bootloader để ra lệnh cho phần nhân hệ điều hành được khởi động bình thường. Tuy nhiên, tùy thuộc vào phần cứng mà điện thoại của bạn sở hữu mà phiên bản Bootloader sẽ có từng cấu hình khác nhau. Do đó, cùng đến với nguyên nhân mở khóa Bootloader để nắm bắt thêm những thông chi tiết nhé!

Nguyên nhân hệ thống Bootloader bị khóa là gì?

Vốn dĩ, hệ thống Bootloader thường bị khóa trên thiết bị Android là do nguyên nhân đến từ hệ điều hành. Cụ thể, nhà sản xuất của thương hiệu này chỉ muốn người dùng sử dụng phiên bản điện thoại có thiết kế riêng cho phần cứng của họ. Đơn giản là họ không muốn người dùng sử dụng phần cứng này để thực hiện các thao tác trên hệ điều hành. Đây cũng là lý do xuất hiện các phần mềm liên quan đến việc mở khóa hệ thống Bootloader.

mở khóa bootloader
Nguyên nhân hệ thống Bootloader bị khóa

Với Bootloader đã bị khóa lại do nhà sản xuất Android, việc truy cập vào phần cài đặt để thiết lập lại tùy chỉnh ROM cho thiết bị sẽ vô cùng khó khăn. Thế nhưng, không gì là không thể nếu như bạn tham khảo ngay cách mở khóa Bootloader dưới đây.

Hướng dẫn cách để mở khóa Bootloader trên thiết bị Android

Trước khi đến với hướng dẫn mở khóa Bootloader trên thiết bị Android, chúng tôi muốn bạn cần nhắc một số vấn đề như sau:

 • Mở khóa Bootloader sẽ khiến cho thiết bị của bạn mất đi tiêu chuẩn bảo hành. Bởi lẽ, nó sẽ xóa đi các dữ liệu trước đó của bạn. Vì vậy, hãy cân nhắc quyết định này trước khi tiến hành thực hiện mở khóa nhé!
 • Ngoài ra, đây chỉ những gợi ý thông tin đến bạn, chúng tôi sẽ không chịu bất kỳ trách nhiệm nào nếu như có vấn đề xảy ra cho thiết bị của bạn. 

Điều kiện để mở khóa Bootloader

Để mở khóa hệ thống Bootloader, người thực hiện cần lưu ý chuẩn bị tất cả các điều kiện được hướng dẫn dưới đây:

 • Bạn nên sao lưu tất cả các dữ liệu quan trọng trong điện thoại trước khi tiến hành các thao tác mở khóa.
 • Hãy đảm bảo thiết bị của bạn còn nguồn pin trên 75% trước khi tiến hành. Bởi lẽ, quá trình mở khóa sẽ tương đối mất thời gian và tiêu hao rất nhiều năng lượng.
 • Bạn nên kiểm tra thiết bị của mình đã được cài đặt trình điều khiển phiên bản mới nhất để đảm bảo kết nối an toàn cho USB với máy tính.
 • Ngoài ra, bạn nên chú ý thực hiện chuỗi thao tác sau để kích hoạt chế độ USB Debugging: vào Cài đặt, nhấp vào mục Tùy chọn nhà phát triển, sau đó mở chế độ USB Debugging.

Hướng dẫn cài đặt mở khóa Bootloader

Tiếp tục quá trình mở khóa hệ thống Bootloader trên thiết bị Android, bạn nên thực hiện theo các thao tác sau:

mở khóa bootloader
Hướng dẫn cài đặt mở khóa Bootloader
 • Bước 1: Tải và giải nén phần mềm sau về máy tính (Android One Bootloader Unlocking Script)
 • Bước 2: Kết nối máy tính và điện thoại bằng cáp dữ liệu OEM USB và cài đặt các ổ đĩa USB tương thích cho thiết bị máy tính của bạn.
 • Bước 3: Xuất file  “android-one-bootloader-unlock.bat” mưới được tải về dưới quyền của quản trị viên trên máy tính.
 • Bước 4: Người dùng tiếp tục nhập các thong tin do mà màn hình yêu cầu. Sau khi nhập xong màn hình sẽ tự khởi động lại thiết bị. Như vậy là bạn đã mở thành công hệ thống Bootloader rồi đấy.

Một số phương pháp gỡ rối trong quá trình mở khóa Bootloader

Thông thường, vấn đề mà người dùng hay gặp phải trong quá trình mở khóa Bootloader đó là không thể kết nối với máy tính. Do đó, hãy thử một số mẹo nhỏ để xem kết quả như thế nào nhé!

 • Đầu tiên, bạn nên thử kết nối lại với máy tính bằng cổng USB khác trên máy tính.
 • Sao đó, bạn tiến hành khởi động lại máy tính và thiết bị điện thoại là có thể thực hiện các bước mở khóa bên trên.
 • Nếu như vẫn không thể kết nối được, bạn nên thử dùng máy tính khác để mở khóa hệ thống Bootloader.

Đó là toàn bộ những thông tin mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn về vấn đề mở khóa Bootloader. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin có giá trị và giúp thao tác nhanh hơn trong quá trình mở khóa. Cảm ơn đã đọc bài viết và đừng quên để lại bình luận tại thuthuatandroid nếu gặp thắc mắc nhé!

Xem thêm: Hướng Dẫn Khôi Phục Dữ Liệu Android Chưa Root Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất

Trả lời