Quy Trình Và Cách Gõ Tiếng Việt Cho Điện Thoại Android Trong Vòng 1 Phút

Quy Trình Và Cách Gõ Tiếng Việt Cho Điện Thoại Android Trong Vòng 1 Phút

Sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đang khiến cho ngôn ngữ của nước ta phát triển một cách nhanh chóng. Kéo theo đó là những ứng dụng thiết lập với mục đích giúp cho người sử dụng tiếp cận nhanh chóng với cách gõ tiếng Việt trên điện thoại, máy tính và máy tính bảng. Nếu bạn đang sở hữu thiết bị di động Android mà không biết gõ tiếng Việt có dấu thì hãy tham khảo ngay quy trình và cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android thông qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android

Telex và Vni được xem là hai dạng kiểu gõ phổ biến mà người dùng tại Việt Nam sử dụng nhiều nhất. Thậm chí, các kiểu gõ này còn được cho là phương thức liên hệ với các thiết bị điện thoại, máy tính bảng hay máy tính. Cụ thể với cách gõ tiếng việt với điện thoại Android sẽ được thực hiện trên các thiết bị như: Samsung, Xiaomi, OPPO, Vivo, Realme,….

Quy Trình Và Cách Gõ Tiếng Việt Cho Điện Thoại Android Trong Vòng 1 Phút

Thông thường, khi mới sử dụng Smartphone lần đầu nhiều người sẽ khá e ngại về vấn đề gõ tiếng Việt. Nguyên nhân xuất phát từ các thiết bị trên chưa hỗ trợ người dùng có thể gõ tiếng Việt theo kiểu Vni và Telex. Do đó, việc đầu tiên mà người tiêu dùng thiết bị của Android cần phải thực hiện đó là cài đặt các phần mềm hỗ trợ gõ tiếng Việt trên Android. Sau đó, bạn cần phải học và rèn luyện một trong hai kiểu gõ Telex và Uni trên điện thoại. Điều này sẽ giúp bạn có thể gõ được tiếng Việt trên mọi thiết bị. Đặc biệt, nó còn góp phần giúp bạn giao tiếp tốt với những đang sử dụng mạng xã hội.

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android theo quy trình chuẩn

Với kiểu gõ Telex và Uni, bạn có thể thực hiện cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android theo những bước dưới đây.

Bước 1: Cài đặt và thiết lập bàn phím gõ tiếng Việt cho thiết bị di động

Quy Trình Và Cách Gõ Tiếng Việt Cho Điện Thoại Android Trong Vòng 1 Phút

Để cài đặt thành công bộ bàn phím gõ tiếng Việt trên Android theo cách gõ tiếng việt cho điện thoại android, người dùng cần thực hiện 4 thao tác sau theo hướng dẫn android

  • (1) Trên thiết bị di động của Android, bạn nhấn vào biểu tượng bánh xe răng cưa. Đây là phần Cài đặt của điện thoại, tên tiếng anh là Settings.
  • (2) Trên giao diện của phần Cài đặt, bạn tiếp tục nhấn vào biểu tượng chữ A trong mục “Language & Input”.
  • (3) Chọn mục Default sau đó nhấn vào phần Keyboard & input methods để thiết lập bàn phím mặc định cho thiết bị di động.
  • (4) Chọn một kiểu gõ mặc định cho thiết bị Android. Lưu ý, người dùng cúng có thể chọn Gõ Tiếng Việt hoặc Laban Key để cài đặt bàn phím tiếng Việt ở dạng mặc định.

Bước 2: Xem và học thuộc bảng chữ cái theo cách gõ của kiểu Telex và Uni

Khi người dùng đã cài đặt thành công bộ gõ phím tiếng Việt trên điện thoại Android. Bạn tiếp tục học thuộc lòng bảng chữ cái và cách gõ của kiểu Telex và Uni theo những gợi ý sau:

  •  Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android theo kiểu Telex

Cách gõ Dấu hiển thị
S Sắc
F Huyền 
R Hỏi 
X Ngã
J Nặng
Z Xóa dấu
W Dấu trăng trong chữ ă, dấu móc của các chữ ư, ơ
AA Â
DD Đ
EE Ê
OO Ô
[ ư
] ơ
  • Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android theo kiểu Vni

Cách gõ Dấu hiển thị
1 Sắc
2 Huyền 
3 Hỏi 
4 Ngã
5 Nặng
6 Dấu mũ trong các chữ â, ê, ô
7 Dấu móc trong các chữ ư, ơ
8 Dấu trăng trong chữ ă
d9 Đ
0 Xóa dấu nhanh

Bước 3: Thiết lập bộ bàn phím để có trải nghiệm tốt hơn khi gõ

Quy Trình Và Cách Gõ Tiếng Việt Cho Điện Thoại Android Trong Vòng 1 Phút
cách gõ tiếng việt cho điện thoại android
  • Đối với kiểu gõ Vni: Tại giao diện màn hình của điện thoại, người dùng tiến hành chọn “Cài đặt” và lướt tới mục “Kiểu gõ”. Tiếp theo, nhấp vào vào phần “Kiểu gõ tiếng Việt” để tiếp tục chọn kiểu gõ “VNI”. Sau đó, người dùng tiến hành trở lại giao diện Cài đặt, lướt đến mục “Bàn phím”. Tiếp tục chọn “Phím” để bật hai tùy chọn  và “Thêm dấu trên các phím số” và “Thêm số trên phím chữ” để kết thúc quá trình tối ưu cho bộ bàn phím.
  • Đối với kiểu gõ Telex: Tương tự, bạn cũng chọn phần “Kiểu gõ” và nhấp “Kiểu gõ tiếng Việt” trong phần “Cài đặt”. Điểm khác biệt chính là bạn chọn mục kiểu gõ “Telex”, sau đó nhấp vào mục tùy chọn “Kiểu gõ Telex cải tiến”, “Gõ nhanh phụ âm cuối” và “Gõ nhanh phụ âm đầu” để tăng tốc khả năng nhập liệu trên điện thoại.

Bước cuối cùng: Thử và trải nghiệm cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android

Quy Trình Và Cách Gõ Tiếng Việt Cho Điện Thoại Android Trong Vòng 1 Phút
Quy Trình Và Cách Gõ Tiếng Việt Cho Điện Thoại Android Trong Vòng 1 Phút

Sau khi đã tối ưu bộ bàn phím cũng như thuộc lòng các kiểu gõ Vni và Telex thì bạn bạn có thể mở thư mục “Note” hoặc phần “Soạn tin nhắn” trong điện thoại để gõ thử. Sau đây là ví dụ về cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android mà bạn có thể xem qua. 

  • Kiểu Vni: nếu gõ như này: Gio7i1 thie6u5, ta3i mie6n4 phi1 pha6n2 me6m2 thì nội dung nhận lại được là: Giới thiệu, tải miễn phí phần mềm.
  • Kiểu Telex: Tương tự nội dung trên, kiểu Telex sẽ được gõ như sau: Giowis thieeuj, tari mieenx phis phaafn meefm

Tạm kết

Đó là toàn bộ những hướng dẫn chi tiết nhất về cách gõ tiếng Việt cho điện thoại Android mà bạn có thể tham khảo. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích và mang đến những thông tin có giá trị cho bạn. Cảm ơn đã đọc bài viết và đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu gặp bất kỳ thắc mắc nào nhé!

Mời bạn xem thêm bài viết : Top 5 Phần Mềm Giả Lập Android 5 Nhẹ Nhất Cho Máy Yếu Năm 2023

Trả lời